Skip to content

ทำไมเกย์จึงมีโอกาสในการติดเชื้อ HIV มากกว่าคนทั่วไป

  • by

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ HIV ในปัจจุบันนั้น ไม่ได้มีแต่คู่ของหญิงชายเท่านั้น สำหรับเพศทางเลือก คู่รักร่วมเพศเองก็มีอัตราการติดเชื้อ HIV มากด้วยเช่นกัน สำหรับกลุ่มเพศทางเลือกเอง กลุ่มของเกย์ หรือ ชายรักชายนั้นมีโอกาสและจำนวนผู้ที่ติดเชื้อ HIV มากที่สุด เป็นเพราะอะไรเรามาวิเคราะห์สาเหตุของพวกเค้ากัน

การไม่ใส่ถุงยางอนามัย

สาเหตุสำคัญของการติดเชื้อ HIV มาจากกลุ่มชายรักชายก็คือ พวกเค้ามักจะไม่สวมถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ทำให้โอกาสการติดเชื้อมีมากขึ้นตามไปด้วย ไม่น่าเชื่อว่าในกลุ่มชายรักชายจะมีการใช้ถุงยางอนามัยน้อยมาก อาจจะเพราะคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกันจะปลอดภัย ที่สำคัญไม่มีโอกาสท้องอย่างแน่นอน แนวคิดนี้ถือว่าผิดอย่างมากทีเดียว แม้ว่าจะเป็นเพศเดียวกันแต่หากไม่รู้จักประวัติก็ควรป้องกันตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

รูทวารหนัก ฉีกขาดง่ายกว่า

วิธีการมีเพศสัมพันธ์ของกลุ่มชายรักชายก็เป็นส่วนหนึ่งของการติดเชื้อ HIV ด้วยเหมือนกัน ต้องเข้าใจพื้นฐานของพวกเค้าก่อนว่า ชายรักชาย เวลามีเพศสัมพันธ์กันนั้นจะมีใช้รูทวารหนัก (ก้น) เป็นที่สอดใส่อวัยวะเพศของอีกฝ่ายหนึ่งเพื่อทำให้ตัวเองขึ้นสู่จุดสุดยอด ซึ่งทวารหนักนั้นเดิมทีไม่ได้เป็นอวัยวะที่ออกแบบมาเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากจะทำให้เจ็บแล้ว อวัยวะนี้ยังไม่มีการออกสารหล่อลื่นออกมาช่วยด้วย ทำให้การสอดอวัยวะเพศเข้าไปจะเกิดการคับแน่น เสียดสีจนทำให้เกิดบาดแผลได้ง่าย รวมถึงถุงยางอนามัยขาดด้วย เมื่อทั้งสองอย่างบรรจบกันเลือดที่เกิดขึ้นย่อมเป็นสื่อถ่ายเทเชื้อ HIV จากฝ่ายหนึ่งไปยังอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างง่ายได้

การแลกเปลี่ยนคู่นอน

จริงอยู่ว่าสังคมในตอนนี้ การแลกเปลี่ยนคู่นอนแบบชั่วคราว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากขึ้น หรือ การสลับคู่นอนของตัวเองกับคนอื่นก็เกิดขึ้นได้ง่าย แต่พฤติกรรมทางเพศแบบนี้ก็นำมาซึ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV ด้วย กลุ่มชายรักชายมักจะมีการนัดหมายแลกเปลี่ยน สลับคู่นอนกันอย่างสม่ำเสมอ ตรงนี้จะทำให้การติดเชื้อ HIV มีโอกาสเพิ่มมากขึ้น

ยาเสพติด

กลุ่มชายรักชายหลายคน เวลาไปเจอกันพบปะสังสรรค์กัน อาจจะมีเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย บุหรี่ เหล้า อาจจะเป็นตัวตั้งต้นสู่การใช้ยาเสพติดที่รุนแรงมากขึ้น อย่างยาบ้า เฮโรอี กัญชา ซึ่งยาเสพติดบางอย่างจะใช้เข็มฉีดยาเพื่อนำสารเข้าสู่ร่างกาย เมื่อมีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันโอกาสติดต่อกันของเชื้อ HIV ก็มีมากขึ้นไปด้วย แม้ว่าเราจะเป็นกลุ่มชายรักชาย หากจะรักสนุกก็ควรจะวางแผนป้องกันตัวเองอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดโอกาสติดเชื้อ HIV ได้

1 thought on “ทำไมเกย์จึงมีโอกาสในการติดเชื้อ HIV มากกว่าคนทั่วไป”

  1. แบบนี้น่าสงสารเกย์บาคาร่าต้องขอบคุณบทความนี้เลยจริงๆที่ทำให้เข้าใจว่า HIV สามารถติดต่อกับเกย์ได้มากกว่าบุคคลทั่วๆไป และการป้องกันตัวในถึงเหล่านี้ต้องทำอย่างไร อย่างไรก็ดี ไม่ควรที่จะแลกเปลี่ยนคู่นอนนะครับถ้ายังรักตัวเองและคนในครอบครัวอยู่

Comments are closed.