Skip to content

PrEP คืออะไร ? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเชื้อ HIV

  • by

แม้ว่าการรักษาโรคเอดส์ ที่เกิดจากเชื้อ HIV นั้นเป็นเรื่องที่เรายังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้อย่างสิ้นเชิง แต่การรักษาโรคนี้ก็พัฒนาไปมาก อย่างหนึ่งที่ทำได้ก็คือ การสร้างยาเพื่อจัดการกับโรคนี้ในกรณีที่ได้รับเชื้อแบบฉุกเฉิน หรือ การสร้างยาที่ป้องกันเอาไว้สำหรับคนที่อยู่ในภาวะเสี่ยว ก็มีเช่นเดียวกัน

ยา PrEP คืออะไร

อย่างที่บอกไปว่า การสร้างเครื่องมือมาต่อกรกับเชื่อ HIV มีเยอะมาก แนวคิดหนึ่งที่สำคัญก็คือ การสร้างเกราะป้องกันตัวเองก่อนที่จะเป็นโรค HIV ไว้ก่อน หากกันไว้ได้โอกาสที่จะเป็นเอดส์ก็ลดน้อยลงไปด้วย ยา PrEP ถูกคิดขึ้นมาด้วยแนวคิดแบบนั้น ยาตัวนี้ย่อมาจากคำว่า Pre Exposure Prophylaxis ตัวยานี้ก็คือยาที่ท่านก่อนที่จะได้รับเชื้อ HIV

ใครควรรับประทานยาตัวนี้

เอาเค้าจริงยาตัวนี้ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถโลดโผนกับการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันตัวเองได้ ความจริงแล้วยา PrEP ทำมาเพื่อให้คนที่มีกลุ่มเสี่ยงจากสถานการณ์ต่างๆ อย่างเช่น หนึ่งกลุ่มที่ตัวเองไม่ได้มีผลเลือดเป็นลบ (ไม่ได้เป็นเอดส์) แต่ว่าคู่นอน หรือ คนในครอบครัวมีผลเลือดเป็นเอดส์ หรืออาจจะต้องสงสัยว่าเป็นก็ได้ สองคนที่ชอบเปลี่ยนคู่นอนเป็นประจำ สามคนที่เคยกินยาป้องกันเอดส์แบบฉุกเฉินไปแล้ว แต่ไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ก็อาจจะต้องหันมากินยาแบบระยะยาวแทน สี่คนที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ตั้งใจ ไม่พร้อม ห้าคนที่ทำงานกับเลือดและสัมผัสกับคนที่ไม่รู้จักตลอดเวลา

ความสามารถ

ยา PrEP ต้องยอมรับว่ามันเป็นเครื่องมือป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์ได้อย่างชะงักนัก เนื่องจากทางการแพทย์ระบุว่ายาชนิดนี้หากวัดกันเรื่องผลการป้องกันเอดส์ สามารถทำได้ถึง 92% แต่ต้องกินยาเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยให้ผลของยาชัดเจนมากขึ้น ซึ่งการกินก็ไม่ได้ยากอะไร กินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้งเท่านั้นเอง

ผลข้างเคียง

ยาไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม มีผลข้างเคียงเสมอ เพื่อให้เข้าใจตรงกันการกินยาไปตลอดแม้ว่าจำเป็นแต่เลี่ยงได้จะดีกว่า การทานยา PrEP นั้นจะส่งผลข้างเคียงต่อผู้ที่กินด้วย อย่างแรกจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากกินยาไประยะยาวส่งผลต่อการทำงานของไต มวลกระดูกมีปัญหาได้ หรือบางรายแพ้มากอาจจะมีผลต่อโรคไวรัสตับอักเสบบี

แม้ว่ายาตัวนี้จะดีมากสำหรับการป้องกันตัวเองจากเชื้อ HIV แต่ทางที่ดีการป้องกันตัวเองด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมทางเพศของตัวเอง ไม่พาตัวเองไปอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรค HIV จะเป็นการป้องกันตัวเองที่ดีที่สุด

1 thought on “PrEP คืออะไร ? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเชื้อ HIV”

  1. ยา PrEP คืออะไร เป็นเรื่องที่คนทั่วไปไม่รู้แต่พอLigaz88มาทำแบบนี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงข้อมูลแบบนี้ได้เป็นเรื่องดีจริงๆ ขอบคุณบทความดีๆแบบนี้ที่ช่วยให้โลกไปต่อได

Comments are closed.