ยา PEP หรือ ยาต้านไวรัสเชื้อ HIV แบบฉุกเฉิน คืออะไร

หนึ่งโรคร้ายที่สามารถคร่าชีวิตมนุษย์ได้อย่างเลือดเย็นที่สุดโรคหนึ่งก็คือ HIV ต้องยอมรับว่าตอนนี้การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ยังไม่สามารถทำได้หายขาดเหมือนกับโรคอื่นทำได้แค่ทานยาต้านไวรัสเอาไว้ ซึ่งก็คงต้องสู้กันต่อไป แต่ทางการแพทย์ได้มีการสร้างยาต้านเชื้อไวรัสขึ้นมาแบบฉุกเฉิน มันเป็นยาแบบไหน ทานอย่างไร ใครควรทาน เรามาทำความรู้จักมันกัน

Pep ยาต้านเชื้อไวรัส

ยาต้านเชื้อไวรัส HIV แบบฉุกเฉินตัวนี้มีชื่อว่า pep ย่อมาจากคำว่า post-exposure prophylaxis แปลเป็นภาษาไทยแบบเข้าใจได้ง่ายว่า ยาต้านไวรัสฉุกเฉินสำหรับคนที่มีประสบการณ์เสี่ยงจะติดเชื้อ HIV โดยยาตัวนี้คุณสมบัติคร่าวหากทานทันเวลามันจะช่วยทำให้เราไม่เป็นโรค HIV ได้ (แต่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละคนไม่เหมือนกัน)

วิธีการรับประทานยา

การกินยา pep นี้หากต้องการจะได้รับประสิทธิภาพสูงสุดต้องทายาต้านไวรัสภายในเวลา 72 ชั่วโมง และต้องทานยาต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 28 วัน ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัดมาก อาจจะต้องมาตรวจผลเลือดเพื่อเช็คอาการว่าเป็นโรค HIV หรือไม่ทุกระยะด้วย แม้ว่าจะหมดระยะการกินยาไปแล้วเพื่อให้ผู้ป่วยแน่ใจได้ว่าหายจากอาการโรคนี้จริง ยาตัวนี้หมอจะแจกยาให้แตกต่างกันไปตามแต่กรณีไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามยาตัวนี้กินแล้วจะมีผลข้างเคียงบ้างเช่นอาการท้องเสีย ปวดหัว อิดโรยเหนื่อยง่าย คลื่นไส้อาเจียน จึงเป็นสาเหตุให้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจจะเกิดขึ้น

ใครควรกินยา

สำหรับยา pep นั้นถูกออกแบบมาเพื่อคนที่อาจจะเข้าไปประสบกับภาวะเสี่ยงที่อาจจะติดโรค HIV ขึ้นมาได้ ยกตัวอย่างเช่น การมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าทั้งแบบตั้งใจ และไม่ตั้งใจ(โดนข่มขื่น) หมอ แพทย์ พยาบาลที่สัมผัสเลือดโดยตรงเวลาช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ แม้แต่อุบัติเหตุขณะมีเพศสัมพันธ์อย่างถุงยางหลุด รั่ว หรือ เกิดรอยแผลระหว่างมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นสิ่งที่เข้าข่ายด้วยเหมือนกัน

ข้อควรระวังในการกินยา

นอกจากผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างการทานยา pep อีกหนึ่งอย่างที่ควรระวังเลยนั่นก็คือ การมีเพศสัมพันธ์ ควรหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีที่สุด เพราะการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างทานยาอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรค HIV ให้กับตัวเองได้ หรือหากต้องมีจริงควรใส่เครื่องป้องกันจะดีกว่า

ยา pep เป็นยาต้านไวรัสฉุกเฉินที่ทำขึ้นมาในกรณีที่เราเกิดเข้าไปเสี่ยงต่อภาวะติดโรค HIV ดังนั้นหากใครที่มีภาวะดังกล่าวเราขอแนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ซะภายในเวลาที่กำหนด จะได้รับยาได้ทัน อย่าเสี่ยง อย่าประมาท ติดโรค HIV แล้วจะมานั่งเสียใจทีหลังไม่ได้นะ

1 thought on “ยา PEP หรือ ยาต้านไวรัสเชื้อ HIV แบบฉุกเฉิน คืออะไร”

  1. Pep ยาต้านเชื้อไวรัสบนเว็บบาคาร่าออนไลน์เป็นยาที่ถูกขายอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก บนความนี้ทำให้เรารู้ว่า ใครควรกินยา การมีเพศสัมพันธ์ ควรหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีที่สุด สำหรับผู้ที่ทานยา บทความนี้ดีโคตรๆ

Comments are closed.